HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ "ĐÀO TẠO CÁC LĨNH VỰC VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TRONG THỜI KỲ HỘI NHẬP"

     Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong các trường đại học hiện nay nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập là một xu thế tất yếu. Trong những năm qua, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã chú ý thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong cả giảng viên và sinh viên, đặc biệt là hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

     Trong không khí ngày hội 50 năm - xây dựng và phát triển, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Trường Đại học MinSCAT Philippines và Trường Đại học Nakhon Phanom Thái Lan đồng tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Đào tạo các lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, thể thao và du lịch trong thời kỳ hội nhập” tại Khách sạn Phượng Hoàng vào sáng ngày 04/11/2017.

     Tham dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo, các sở, ban, ngành; các nhà nghiên cứu, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, thể thao và du lịch trong các trường, các học viện trên khắp cả nước. Về phía nước bạn có Hiệu trưởng và lãnh đạo các phòng, khoa của hai Trường Đại học MinSCAT Philippines và Trường Đại học Nakhon Phanom Thái Lan. Ngoài ra, còn có các cán bộ giảng viên và học sinh sinh viên nhà trường đến tham dự; các phóng viên truyền hình, báo đến đưa tin.

     Sau bài phát biểu khai mạc và chào mừng của PGS.TS Trần Văn Thức - Hiệu trưởng nhà trường, TS. Lê Thanh Hà - Phó Hiệu trưởng đọc báo cáo đề dẫn hội thảo. Với 06 báo cáo tham luận của các nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài được trình bày, các tham luận đã làm rõ nội dung mà hội thảo hướng tới là đánh giá toàn diện về các cơ hội và thách thức của giáo dục đại học Việt Nam trong thời kỳ hội nhập trên cơ sở đó để bổ sung vào chiến lược phát triển của Trường trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, thể thao và du lịch được nhà trường xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược đào tạo để vừa phải đảm bảo hội nhập nhưng lại phải đảm bảo yêu cầu phát huy truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc. Tại hội thảo, TS. Virginia D.Akiate - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (Philippines) đã chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị giáo dục đại học, kết nối, hợp tác quốc tế lĩnh vực nghiên cứu khoa học; ý kiến của Ngài Phengchan Keodouangkham trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, lưu học sinh tỉnh Hủa Phăn tại Trường; ý kiến của PGS.TS Lê Văn Tạo trong chia sẻ về giáo dục đại học của Philippines và Thái Lan với giáo dục đại học Việt Nam - sự tương đồng và khác biệt; ý kiến của TS. Hoàng Công Dân về chương trình đào tạo ngoài việc chú trọng kỹ năng chuyên môn thì các cơ sở đào tạo cần chú trọng trong chương trình đào tạo kỹ năng mềm đặc biệt đối với khối ngành sinh viên nghệ thuật, thể dục thể thao,… Các ý kiến đã tạo diễn đàn thảo luận sôi nổi trong hội thảo và cũng là những ý kiến quý báu cho nhà trường trong công tác quản trị giáo dục, có định hướng, chiến lược trong những năm tiếp theo nhằm hướng tới hội nhập giáo dục khu vực cộng đồng kinh tế ASEAN.

     Bế mạc hội thảo, thay mặt đoàn chủ tịch, TS. Jesse T. Zamora - Hiệu trưởng Trường Đại học MinSCAT Philippines đã có lời phát biểu và cảm ơn tới lãnh đạo, Ban giám hiệu Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, Trường Đại học Nakhon Phanom Thái Lan đã phối hợp thành công trong công tác tổ chức hội thảo. TS. Jesse T. Zamora hy vọng sự hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học của 03 trường sẽ tiếp tục phát triển và trong năm 2018 Trường Đại học MinSCAT Philippines tổ chức hội thảo sẽ có sự góp mặt của 02 Trường.

     Hội thảo đã thành công tốt đẹp, gợi mở nhiều cơ hội cho Trường trong công tác quản trị giáo dục, hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học. 

Một số hình ảnh trong buổi hội thảo

 
TÌM KIẾM