TẾT CỔ TRUYỀN BUNPIMAY CỦA LƯU HỌC SINH LÀO TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH THANH HÓA
(DVTDT) Chiều ngày 10/4/2019, tại khuôn viên sân sau Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, Phòng Hợp tác Quốc Tế phối hợp với Đoàn Thanh Niên, Hội Sinh viên đã tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay cho các lưu học sinh Lào hiện đang học tập tại Trường.

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban giám hiệu nhà trường, Phòng Hợp tác Quốc tế, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, lãnh đạo các phòng, khoa, các giảng viên và đông đảo lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường.

       Các vị khách mời

     Tại buổi lễ, ThS. Vũ Văn Bình - phó Bí thư Đảng ủy, phó Hiệu trưởng nhà trường đã tặng hoa và gửi lời chúc mừng năm mới đến các lưu học sinh Lào nhân ngày Tết cổ truyền Bunpimay của nước CHDCND Lào và đồng chí mong rằng các em sẽ có một cái Tết ấm áp, ý nghĩa tại Việt Nam.

     ThS. Vũ Văn Bình - phó Bí thư Đảng ủy, phó Hiệu trưởng nhà trường  tặng hoa chúc mừng lưu học sinh Lào

     Đại diện lưu học sinh Lào đang theo học tại Trường, sinh viên Phai Vanh (khoa Sư phạm nghệ thuật) phát biểu cảm tưởng và gửi lời cảm ơn đến Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, các phòng, khoa và giảng viên đã tạo điều kiện để các em được đón một cái Tết xa quê đầm ấm và thân tình. Em xúc động chia sẻ:” Đây là năm thứ 3 em đón Tết cổ truyền của dân tộc mình tại Thanh Hóa. Dù đón Tết xa nhà nhưng em cảm thấy rất ấm cúng vì sự thân thiện và quý mến của các thầy giáo, cô giáo và các bạn sinh viên Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa. Đó là sự may mắn và hạnh phúc lớn đối với lưu sinh viên Lào chúng em khi được đến học tập tại Thanh Hóa nói riêng và Việt Nam nói chung - một đất nước yên bình và mến khách”.

     Sinh viên Phai Vanh (khoa Sư phạm nghệ thuật) phát biểu cảm tưởng 

     Chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay tại Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa được tổ chức chu đáo với đầy đủ các lễ nghi truyền thống, giúp các lưu học sinh Lào có được cảm giác ấm cúng, vui tươi, gần gũi như chính trên quê hương, đất nước mình. Các khách mời và các lưu học sinh Lào đã cùng nhau làm lễ buộc chỉ cổ tay, té nước và chúc nhau một năm mới dồi dào sức khỏe, an lành, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Những nét văn hóa đặc sắc của đất nước Triệu Voi đã được các lưu học sinh thể hiện qua nhiều tiết mục văn nghệ và các món ăn truyền thống của Lào.

    Lưu học sinh Lào buộc chỉ tay cho các vị khách mời   

Các tiết mục văn nghệ truyền thống của Lào

     Một hoạt động đặc biệt thu hút mọi người quan tâm nhất đó là năm nay Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa có tổ chức Hội thi ẩm thực cho các bạn lưu học sinh Lào đang theo học tại Trường. Có tất cả 7 đội tham gia thi tài chế biến món ăn truyền thống của Lào. Trong khoảng thời gian 01 tiếng đồng hồ các đội đã hoàn thành các món ăn, mùi vị thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các món ăn được ban giám khảo đánh giá cao về tay nghề nấu ăn cũng như trưng bày có tính nghệ thuật đẹp mắt. Thêm vào đó, phần thuyết trình về món ăn hay đã mang lại không khí vui vẻ, phấn khởi cho toàn thể thầy, cô giáo và các bạn sinh viên trong nhà trường. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn, trao 01 giải nhất cho món “xôi mít” của các bạn lưu học sinh Lào khoa Luật và Quản lý nhà nước; 01 giải nhì cho món “ cá diêu hồng chua ngọt” của các bạn lưu học sinh Lào ngành Thông tin học. Giải ba thuộc về 2 đội: khoa Du lịch – khoa Quản trị Khách sạn với món “nộm hải sản” và khoa Giáo dục Đại cương&Ngôn ngữ Anh với món “thịt nướng”; 03 giải khuyến khích cho các đội còn lại.

     ThS. Vũ Văn Bình - phó Bí thư Đảng ủy, phó Hiệu trưởng nhà trường  trao giải nhất cho đội đạt giải nhất (khoa Luật và Quản lý nhà nước)

 Món “xôi mít” của các bạn lưu học sinh Lào khoa Luật và Quản lý nhà nước (đạt giải nhất)

     Tiệc Buffet với các món ăn của 07 đội tham gia dự thi 

     Buổi lễ diễn ra với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa độc đáo theo truyền thống Tết Bunpimay trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi, thắm đượm tình đoàn kết Việt - Lào.


 

TÌM KIẾM