HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ "ĐẨY MẠNH CHẤT LƯỢNG HỢP TÁC QUỐC TẾ ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC KHU VỰC ĐÔNG NAM Á TRONG BỐI CẢNH HIỆN NAY" (ENHANCING THE QUALITY OF INTERNATIONAL COOPERATION AMONG UNIVERSITIES IN SOUTHEAST ASIA)

     Đẩy mạnh hoạt động Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế trong các trường đại học hiện nay đang là một xu thế tất yếu của quá trình hội nhập. Chính vì thế, trong những năm qua, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa luôn đặc biệt quan tâm đến hoạt động  hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

      Với mục đích tăng cường trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến giáo dục đại học nói chung và các lĩnh vực Đào tạo - Nghiên cứu Khoa học - Hợp tác Quốc tế nói riêng, sáng ngày 10/12/2022, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa (TUCST) đã phối hợp với Trường Đại học Mindoro, Philippines (MinSU) và Trường Đại học Southern Luzon, Philippines (SLSU) đồng tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: "Đẩy mạnh chất lượng Hợp tác quốc tế đối với các cơ sở giáo dục đại học Khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh hiện nay” .

      Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu, các chuyên gia đầu ngành lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, thể thao và du lịch trong các trường, các học viện trên khắp cả nước. Về phía Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa - đơn vị đăng cai tổ chức có sự hiện diện của PGS.TS Lê Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; Ban giám hiệu; Hội đồng Trường; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy; lãnh đạo các đơn vị, phòng, khoa, trung tâm và toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của Nhà trường. Về phía nước bạn Philippines có Hiệu trưởng và lãnh đạo các phòng, khoa của hai Trường Đại học Mindoro và Đại học Southern Luzon. Ngoài ra, còn các phóng viên truyền hình, báo đến đưa tin Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

      Mở đầu Hội thảo PGS.TS Lê Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào mừng những người tới tham dự Hội thảo đồng thời gửi lời cảm ơn tới Trường Đại học Mindoro và Trường Đại học Southern Luzon - 2 đơn vị đồng tổ chức Hội thảo, cảm ơn các nhà khoa học đã tham gia gửi bài tham luận và chúc cho Hội thảo thành công tốt đẹp; mối quan hệ hợp tác giữa 3 Trường luôn bền vững. 

      Tiếp theo chương trình, thay mặt Đoàn Chủ tịch, Hiệu trưởng Lê Thanh Hà đọc báo cáo đề dẫn hội thảo. PGS.TS. Lê Thanh Hà nhấn mạnh: "Trong những năm qua, TUCST đã hợp tác tương đối hiệu quả với các trường đại học và các cơ quan quản lý giáo dục trong khu vực Đông Nam Á với các hình thức phong phú, đa dạng như: hợp tác nghiên cứu, tổ chức hội nghị, hội thảo; bồi dưỡng, trao đổi giảng viên; trao đổi thông tin phục vụ hoạt động đào tạo; tham khảo chương trình; trao đổi ấn phẩm, tài liệu… Cho tới trước khi chịu những tác động, ảnh hưởng bởi những hạn chế về dịch chuyển do dịch bệnh Covid-19, những hoạt động trao đổi, hợp tác giữa TUCST với các đối tác trong khu vực Đông Nam Á đã diễn ra sôi động, thường xuyên suốt từ năm 2013 đến nay. Các chương trình trao đổi giảng viên với Mindoro State University đã bồi dưỡng tốt năng lực sử dụng ngoại ngữ trong giảng dạy của giảng viên TUCST. Nhiều hội thảo khoa học quốc tế thực hiện theo phương thức đồng tổ chức, tổ chức theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến giữa TUCST với các trường đại học Đông Nam Á như Mindoro State University, Saint Louis (Philippines), Nakhon Phanom University (Thailand) vào các năm 2015, 2017, 2018 và 2021 đã tăng cường trao đổi thông tin, tạo diễn đàn sinh hoạt khoa học bổ ích giúp TUCST có cơ hội để học tập và nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu khoa học. Với các cơ quan quản lý giáo dục tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, các chương trình hợp tác đã thúc đẩy số lượng lưu học sinh quốc tế đến học tập tại TUCST tăng lên đáng kể, góp phần nâng cao vị thế, uy tín trong đào tạo nhân lực chất lượng cao, gia tăng tình hữu nghị giữa TUCST với các nước trong khu vực Đông Nam Á". Hiệu trưởng Lê Thanh Hà mong muốn thông qua Hội thảo khoa học, TUCST sẽ được giao lưu, học hỏi với các đối tác để tích lũy thêm kinh nghiệm, vốn hiểu biết, góp phần đẩy nhanh quá trình hội nhập với giáo dục đại học quốc tế.

PGS.TS Lê Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đọc báo cáo đề dẫn hội thảo

      Hội thảo đã thu nhận được trên 70 bài viết với sự tham gia của các học giả, các nhà khoa học trong nước và quốc tế (Việt Nam và Philippines), có 52 báo cáo khoa học được chọn đăng trong Tài liệu Hội thảo, trong đó có 8 tham luận trình bày tại Hội thảo. Các bài viết được chọn đăng bám sát chủ đề Hội thảo, có hàm lượng khoa học, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn. Các tham luận được trình bày tại Hội thảo xoay quanh 3 vấn đề chính là: Hợp tác giáo dục đại học khu vực Đông Nam Á và những bài học kinh nghiệm; Hợp tác đào tạo và cải tiến các phương pháp giáo dục: từ sáng kiến Đông Nam Á đến Việt Nam và các vấn đề khác về hợp tác quốc tế giáo dục đại học và ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực giáo dục đại học. 8 tham luận và ý kiến góp ý sôi nổi tại Hội nghị là những kinh nghiệm quý báu giúp cho Nhà trường có định hướng, chiến lược phát triển hơn nữa các hoạt động Hợp tác Quốc tế trong những năm tiếp theo nhằm hướng tới hội nhập giáo dục với các trường đại học khu vực Đông Nam Á.

      Bế mạc Hội thảo, PGS.TS Lê Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã có lời phát biểu và cảm ơn tới lãnh đạo, Ban giám hiệu 2 Trường Đại học Mindoro (Philippines) và Trường Đại học Southern Luzon (Philippines) đã phối hợp thành công trong công tác tổ chức hội thảo. Hiệu trưởng Lê Thanh Hà hy vọng sự hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học của 03 trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh và bền vững hơn trong tương lai.

      Hội thảo khoa học Quốc tế chủ đề "Đẩy mạnh chất lượng Hợp tác quốc tế đối với các Cơ sở giáo dục đại học Khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh hiện nay" đã diễn ra thành công tốt đẹp, các bài tham luận và ý kiến thảo luận sôi nổi đã gợi mở nhiều hướng đi mới về vấn đề Đào tạo - Hợp tác quốc tế - Nghiên cứu khoa học, giúp Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa khắc phục được những khó khăn còn tồn tại từ đó có những điều chỉnh, bổ sung và đổi mới để Nhà trường ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập giáo dục khu vực và quốc tế.

Một số hình ảnh trong buổi Hội thảo

TS. Doracie B. Zoleta-Nantes - Hiệu trưởng Trường Đại học Southern Luzon trao đổi kinh nghiệm tại Hội thảo

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mindoro trình bày tham luận tại Hội thảo

Trưởng khoa Khoa học - Nghệ thuật Trường Đại học Southern Luzon tham vấn tại Hội thảo

Giảng viên Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa thảo luận tại Hội thảo

TÌM KIẾM